Vốn hóa là gì? Các loại vốn hóa hiện nay

Nếu là người am hiểu về thị trường chứng khoán chắc hẳn sẽ hiểu rõ về vốn hóa. Khi đã nắm được kiến thức vốn hóa là gì và các loại vốn hóa hiện nay sẽ giúp các nhà đầu tư có được nhận xét đúng đắn, sau đó đưa ra chiến lược kinh doanh hiệu quả. Kế Toán Gia Khang sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây về vấn đề này.

Vốn hóa là gì?

Vốn hóa có thể hiểu đơn giản là toàn bộ giá trị của các cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường của mỗi công ty. Vốn hóa được thể hiện ở số tiền mà doanh nghiệp cần phải chi trả theo giá thị trường để mua lại một doanh nghiệp bất kỳ.

Vốn hóa là gì
Vốn hóa là gì

Xem thêm: Dịch vụ thay đổi vốn điều lệ – Kế Toán Gia Khang

Tùy thuộc vào giá thị trường của cổ phiếu cũng như số lượng cổ phiếu được lưu hành ra bên ngoài thị trường mà giá trị vốn hóa sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khiến cho giá trị cổ phiếu chịu tác động như lạm phát, lãi suất và yếu tố cung cầu… 

Như vậy, có thể thấy không phải lúc nào giá trị vốn hóa cũng phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh hay giá trị cổ phiếu mà còn biến động tùy từng thời điểm.

Ý nghĩa của vốn hóa là gì?

Sau khi nắm rõ về vốn hóa là gì thì chúng ta cũng nên tìm hiểu về ý nghĩa của nó để đưa ra chiến lược kinh doanh hợp lý. Vốn hóa thị trường là yếu tố hàng đầu cần phải quan tâm của bất kỳ nhà đầu tư chuyên nghiệp hay nhà đầu tư lớn nào. 

Vốn hóa có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhà đầu tư
Vốn hóa có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhà đầu

Hình 2: Vốn hóa có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhà đầu

Dựa vào giá trị vốn hóa, số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường mà chúng ta có thể biết được mức độ, quy mô hoạt động của doanh nghiệp. Đây cũng là yếu tố thể hiện được tiềm năng tăng trưởng, vị thế ngành hay các doanh nghiệp đánh giá năng lực theo thị trường. Các doanh nghiệp sẽ tránh được nhiều rủi ro nếu quy mô vốn lớn. 

Trong trường hợp muốn thoái vốn thì các nhà đầu tư, các cổ đông cũng không mất nhiều chi phí cũng như thời gian chờ đợi. Ngược lại, những công ty có vốn hóa thấp thì xu hướng rủi ro cao hơn và việc thoái vốn cũng khó khăn hơn. Vì thế, các nhà đầu tư cần phải tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư trong giới hạn rủi ro chấp nhận được.

Hình 3: Nắm được vốn hóa giúp lựa chọn hướng đầu tư phù hợp

Phân loại doanh nghiệp vốn hóa

Biết được các loại vốn hóa là gì sẽ giúp mọi người hiểu rõ được tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Trên thị trường hiện nay có 4 loại vốn hóa chính, bao gồm:

Vốn hóa nhỏ

Vốn hóa nhỏ hay Small cap. Loại vốn hóa này tập trung vào các công ty có số lượng cổ phiếu ít hoặc giá trị cổ phiếu thấp. Quy mô vốn của các công ty trong nhóm này thường khá nhỏ trong môi trường cạnh tranh. Vì thế, thường bị thị trường bỏ quên nên không có biên lợi nhuận tốt và giá trị cổ phiếu bị đánh giá thấp.

Vốn hóa siêu nhỏ

Vốn hóa siêu nhỏ hay Micro Cap là những công ty có cổ phiếu được gọi là “trà đá” hay giá trị siêu thấp với mức vốn đầu tư siêu nhỏ. Những doanh nghiệp này hoạt động trong môi trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt hoặc quá trình kinh doanh hiệu quả thấp. Thường thì doanh nghiệp có vốn hóa siêu nhỏ này rất khó đánh giá về số liệu nhưng tính rủi ro cao và đang bước vào chu kỳ suy thoái. 

Hình 4: Một số loại doanh nghiệp vốn hóa hiện nay

Vốn hóa lớn

Vốn hóa lớn hay Large cap thuộc các doanh nghiệp có nhóm cổ phiếu với số lượng lớn và giá trị cao trên thị trường. Vì thế, những doanh nghiệp này thường có quy mô hoạt động lớn nên được nhiều người biết đến, tin tưởng, lựa chọn. 

Ví dụ một số doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn hiện nay như: VinGroup, Vinamilk, Vietcombank…

Vốn hóa vừa

Vốn hóa vừa hay Mid cap có số lượng cổ phiếu và giá trị của lưu hành trên thị trường không cao bằng nhóm Large Cap. Hoạt động của các doanh nghiệp ở mức trung bình và chưa được thị trường biết đến nhiều. 

Một số lưu ý khi quyết định đầu tư dựa vào vốn hóa

Ngoài việc tìm hiểu vốn hóa là gì, các nhà đầu tư cũng nên lưu ý một số yếu tố sau để tìm ra được loại cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao. Cụ thể:

  • Cần hiểu đúng, hiểu rõ về vốn hóa, định giá cũng như giá trị thực của doanh nghiệp khi phân tích thị giá cổ phiếu.
  • Không nên lựa chọn những doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ để phân tích kỹ thuật, nhất là công ty không minh bạch khi báo cáo tài chính cũng như công bố thông tin.
Lưu ý khi quyết định đầu tư dựa vào vốn hóa
Lưu ý khi quyết định đầu tư dựa vào vốn hóa
  • Ưu tiên các doanh nghiệp có quy mô vốn hóa cao để đầu tư. Ngay cả khi giá trị cổ phiếu và mức độ hoạt động của các doanh nghiệp mà bạn đang hướng tới không có nhiều sự thay đổi. Bởi công ty có vốn hóa cao thường có độ uy tín, là công ty đầu ngành nên khả năng an toàn cao hơn.
  • Nếu chỉ có mức vốn nhỏ thì không nên chọn doanh nghiệp có vốn hóa cao mà chỉ nên chọn Midcap để quá trình đầu tư đạt hiệu quả cao.
  • Trước khi quyết định đầu tư, các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ những thông tin về doanh nghiệp để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp vốn hóa là gì cũng như các loại vốn hóa phổ biến hiện nay. Kế Toán Gia Khang hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và đưa ra quyết định phù hợp.

CÔNG TY TNHH LUẬT GIA KHANG – Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp

  • Địa chỉ CS1: 347 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM
  • Địa chỉ CS2: 144, 146, 148 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
  • Hotline: 0886 12 15 66 – 0915 18 90 66 
  • Email: luatgiakhang@gmail.com
  • Website: Ketoangiakhang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886 12 15 66