Vốn đầu tư công là gì? Đặc điểm chung của vốn đầu tư công

Trong nền kinh tế của cả quốc gia, vốn đầu tư công là hoạt động cực kỳ quan trọng để thực hiện theo các chính sách Nhà nước đưa ra. Chính sách này có thể cải thiện kết cấu hạ tầng, thu hút được đầu tư trong nước và nước ngoài để xây dựng nên kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội. Vậy vốn đầu tư công là gì? Đặc điểm và vai trò của vốn đầu tư công là gì? Cùng Kế Toán Gia Khang tìm hiểu ngay nhé!

Vốn đầu tư công là gì?

Vốn đầu tư công được hiểu là số tiền huy động vốn tập chung để nhằm sử dụng cho quá trình duy trì mục đích phát triển và tái sản xuất. Đây là số tiền vốn mà các tổ chức, doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài đầu tư vào để tích lũy cho xã hội.

Vốn đầu tư hiểu một cách đơn giản chính là tất cả những chi phí bỏ ra của một nhà đầu tư để có thể bắt đầu thực hiện các hoạt động đầu tư theo kế hoạch định ra từ trước. Bao gồm hai nguồn tài chính chủ yếu đó chính là nguồn vốn đầu tư nước ngoài và nguồn vốn đầu tư trong nước.

Như vậy, vốn đầu tư công là định nghĩa về số tiền ngân sách thuộc nguồn vốn của Nhà nước chi ra để đầu tư vào các chiến lược, công trình thiết yếu để phục cho đời sống của người dân và cải thiện cộng đồng.

Vốn đầu tư công là nguồn vốn của Nhà Nước dùng để đầu tư dự án
Vốn đầu tư công là nguồn vốn của Nhà Nước dùng để đầu tư dự án

Đặc điểm chung của vốn đầu tư công là gì? 

Với những doanh nghiệp sở hữu vốn đầu tư của nước ngoài thì vốn đầu tư là một thuật ngữ không còn xa lạ. Bao gồm những đặc điểm quan trọng như sau:

 • Nguồn vốn đầu tư mang vai trò quan trọng giúp mang lại cho các nhà đầu tư khả năng tìm kiếm và đem về khoản lợi nhuận rất lớn.
 • Trong vốn điều lệ hay vốn pháp định của công ty nhận đầu tư, các nhà đầu tư cần phải đóng góp đủ số vốn tối thiểu để có thể tiến hành tham gia và kiểm soát những hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty nhận đầu tư.
 • Hành lang pháp lý được rất nhiều các nước nhận đầu tư tạo ra để có thể thu hút được nguồn vốn đầu tư. Qua đó tạo ra một đòn bẩy để thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển tốt hơn, đông đều hơn với mục tiêu lâu dài.
Đặc điểm chung của vốn đầu tư công
Đặc điểm chung của vốn đầu tư công
 • Quyền hành và nghĩa vụ mà các nhà đầu tư được thừa hưởng sẽ dựa vào phần trăm vốn góp đầu tư của các doanh nghiệp. Đồng thời, những rủi ro trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp thì các nhà đầu tư cũng sẽ phải gánh chịu.
 • Lợi nhuận thu được từ các hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư sẽ phụ thuộc vào kết quả của việc kinh doanh. Tuy nhiên, đây mới chỉ là phần thu nhập kinh doanh chứ chưa phải là lợi ích.
 • Các nhà đầu tư đều đầu tư một cách tự nguyện nên những khoản lãi lỗ trong hoạt động kinh doanh thì các nhà đầu tư cũng phải có trách nhiệm.

Các loại vốn đầu tư công hiện nay, phân loại vốn cụ thể

Những loại vốn đầu tư công hiện nay có thể kể đến đó là :

Vốn ngân sách nhà nước

Vốn ngân sách nhà nước là nguồn vốn được đầu tư và giải ngân vốn đầu tư tới các ban ngành địa phương. Nguồn vốn này có từ ngân sách nhà nước nhằm để phát triển kinh tế hạ tầng xã hội. Đây là nguồn vốn không hoàn lại, khả năng thu hồi vốn chậm hay không thể thu hồi được vốn. Nguồn vốn có bởi ngân sách nhà nước mang trọng trách phát triển cho nền kinh tế nhà nước.

Vốn ngân sách nhà nước
Vốn ngân sách nhà nước

Vốn đầu tư từ các chương trình hỗ trợ

Vốn đầu tư bởi các chương trình hỗ trợ là bởi các chương trình hỗ trợ đầu tư quốc gia góp vào và được quyết định bởi chính phủ.

Vốn tín dụng đầu tư

Vốn tín dụng đầu tư là nguồn vốn được nhà nước sở hữu, mức lãi suất sẽ được chính phủ sử dụng bằng với vốn ODA hay nguồn vốn tự do. Với những mục đích của chính phủ, nguồn vốn tín dụng này sẽ được đưa vào các dự án ở những lĩnh vực mà nhà nước ưu tiên.

Vốn đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước

Việc giải ngân tiền vốn bởi ngân sách nhà nước cấp cho doanh nghiệp và các khoản vốn vay hoặc lợi nhuận của doanh nghiệp do nhà nước bảo lãnh đều nằm trong vốn đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước. Nguồn vốn này sẽ được phân bổ và kiểm soát thật phù hợp tới các lĩnh vực để có thể thúc đẩy nền kinh tế của đất nước phát triển. 

Vốn đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước
Vốn đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước

Vốn vay trong nước và nước ngoài

Ngoài những nguồn vốn đến từ trong nước như tín dụng đầu tư, ngân sách nhà nước thì nguồn vốn đến từ trong và ngoài nước cũng cực kỳ quang trọng. Đây là nguồn vốn vay nước ngoài và trong nước vào các dự án trong nước được đầu tư. Nguồn vốn trong nước bao gồm trái phiếu chính phủ (trái phiếu đầu tư, công trái xây dựng, phiếu ngoại tệ, phiếu kho bạc…) hay trái phiếu địa phương.

Lời kết

Chắc hẳn qua đây đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm vốn đầu tư công là gì và vai trò của vốn đầu tư công. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình này. Nếu có bất cứ vấn đề gì cần giải đáp, liên hệ ngay đến kế toán Gia Khang để được tư vấn. 

CÔNG TY TNHH LUẬT GIA KHANG – Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp

 • Địa chỉ: 347 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
 • 144 – 146 – 148 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM
 • Điện thoại: 0886 12 15 66 – 0915 18 90 66 
 • Email: luatgiakhang@gmail.com    
 • Website: https://Ketoangiakhang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886 12 15 66