Tỷ suất lợi nhuận là gì? Ý nghĩa và vai trò của tỷ suất lợi nhuận

Tỷ suất lợi nhuận được hiển thị dưới dạng chỉ số kết quả giúp các công ty, doanh nghiệp có thể đánh giá được hiệu quả trong công việc của mình. Có thể nói, đây là một chỉ số có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh hiện nay. Vậy tỷ số lợi nhuận thực chất là gì? Ý nghĩa và vai trò của tỷ số lợi nhuận đối với doanh nghiệp. Tất cả sẽ được Kế Toán Gia Khang tìm hiểu thông tin chi tiết ngay dưới bài viết sau đây!

Tỷ suất lợi nhuận là gì?

Tỷ suất lợi nhuận còn gọi là Profit Margin, là một dạng chỉ số tài chính cơ bản. Kết quả của tỷ số này được thể hiện thông qua tổng vốn đầu tư và mức lợi nhuận thu được của doanh nghiệp trong kỳ. 

Từ đó có thể thấy, việc đánh giá hiệu quả trong kinh doanh của doanh nghiệp hay dự án đầu tư bất kỳ hoặc cửa hàng kinh doanh có quy mô được dựa trên tỷ suất lợi nhuận. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận được thể hiện dưới dạng tỷ lệ phần trăm. Tỷ lệ phần trăm càng lớn thì chứng tỏ việc kinh doanh hiệu quả thu về mức lợi nhuận càng cao.   

ty suat loi nhuan 1 1
Tỷ suất lợi nhuận còn được biết đến với tên gọi khác là Profit Margin

Xem thêm: Dịch vụ thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu

Tỷ suất lợi nhuận doanh thu là mối quan hệ giữa doanh thu đạt được so với tổng doanh thu trong một kỳ của công ty, doanh nghiệp. Đây là chỉ số được dùng để đánh giá, nhận xét về sự hiệu quả trong mô hình đầu tư. Theo đó, tỷ suất doanh thu được ký hiệu là ROS, được tính dưới dạng phần trăm. 

Công thức tính ROS như sau: 

ROS = Tổng lợi nhuận ròng hoặc tổng lợi nhuận sau thuế / Tổng doanh thu thuần. 

Qua đó, có thể thấy tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS) ảnh hưởng bởi 2 yếu tố như sau: 

 • Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS) chỉ tăng khi giá trị lợi nhuận ròng sau khi đã trừ khoản thuế tăng cao. 
 • Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS) chỉ tăng khi chi phí và vốn đầu tư giảm tối đa bởi lợi nhuận chính là khoản doanh thu thu về trừ đi tất cả các chi phí.  

Qua đó có thể nói, tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS) là một chỉ số tài chính có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động  kinh doanh và đầu tư dự án. Việc sử dụng chỉ số ROS sẽ giúp các doanh nghiệp đánh giá và tính toán được mức lợi nhuận chiếm trên tổng doanh thu. Thông thường, tại các công ty/doanh nghiệp, ROS sẽ được tổng hợp theo mỗi tháng, quý hoặc năm. 

Tỷ suất sinh lời có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp

Có hai trường hợp để đánh giá và nhận định quy mô kinh doanh của công ty, doanh nghiệp như sau: 

 • Nếu tỷ suất lợi nhuận đạt giá trị dương thì điều đó cho thấy rằng công ty, doanh nghiệp đang hoạt động tốt với mức lãi cao hoặc dự án đầu tư đang có lãi. Khi đó, giá trị tỷ suất lợi nhuận càng lớn thì lợi nhuận thu về cũng tăng cao hơn. 
 • Nếu tỷ suất doanh nghiệp đạt giá trị âm thì điều đó cho thấy rằng công ty, doanh nghiệp đang hoạt động không ổn định. Đồng nghĩa rằng công ty, doanh nghiệp hoặc việc đầu tư dự án đang bị thua lỗ. Khi đó, giá trị tỷ suất lợi nhuận càng âm nhiều tức là doanh nghiệp sẽ bị lỗ rất nặng. 
Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận đối với doanh nghiệp
Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận đối với doanh nghiệp

Tầm quan trọng của tỷ suất lợi nhuận đối với doanh nghiệp

Như đã nói ở trên, tỷ suất lợi nhuận được sử dụng để đánh giá hiệu quả kinh doanh trong đầu tư dự án hay các hoạt động khác của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận còn có một số vai trò khác như: 

Đánh giá hiệu suất tài chính

Từ chỉ số tỷ suất lợi nhuận, nhân viên kinh doanh có cái nhìn bao quát ở nhiều khía cạnh khác nhau trong hiệu suất tài chính, tiêu biểu như: 

 • Quản lý chi phí
 • Định giá chiến lược
 • Hoạt động ổn định 
 • Tiềm năng khai thác và đầu tư. 

Tỷ suất lợi nhuận giúp đánh giá hiệu suất tài chính hiệu quả

Hoạch định chiến lược hợp lý

Song song với việc đánh giá hiệu quả kinh doanh và hiệu suất tài chính, nhân viên kinh doanh có thể nhìn vào chỉ số tỷ suất lợi nhuận để đưa ra các phương án, kế hoạch phù hợp trong thời gian tới. 

Trường hợp, doanh nghiệp đang trên đà tăng lợi nhuận thì cần đưa ra phương án để tiếp tục thúc đẩy sự phát triển đó tăng mạnh hơn. Trường hợp doanh nghiệp đang bị thua lỗ thì cần điều chỉnh và thay đổi lại phương án cũng như chiến lược kinh doanh của mình. 

Nâng cao vị thế đứng của công ty

Có thể nói, tỷ suất lợi nhuận chính là nền tảng vững chắc để giúp các công ty, doanh nghiệp nâng cao và khẳng định được vị thế cũng như vai trò của mình trong thị trường kinh doanh. Chính điều này cũng giúp các công ty, doanh nghiệp tạo ấn tượng và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn hơn. 

Chỉ số tỷ suất lợi nhuận giúp nâng cao vị thế đứng trong công ty

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về tỷ suất sinh lời. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm cũng như ý nghĩa và vai trò của chỉ số này đem lại trong doanh nghiệp. Nếu có bất cứ vấn đề gì cần giải đáp, hãy liên hệ ngay đến kế toán Gia Khang để được tư vấn nhanh chóng nhất. 

CÔNG TY TNHH LUẬT GIA KHANG – Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp

 • Địa chỉ: 347 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
 • 144 – 146 – 148 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM
 • Điện thoại: 0886 12 15 66 – 0915 18 90 66 
 • Email: luatgiakhang@gmail.com    
 • Website: https://Ketoangiakhang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886 12 15 66