Thủ tục góp tài sản thành lập công ty

Việc góp tài sản là một trong những thủ tục quan trọng và cần thiết khi thành lập một công ty. Theo Công ty Luật Gia Khang, căn cứ pháp lý cho việc góp tài sản vào công ty là Bộ luật dân sự năm 2015 và Luật Doanh nghiệp năm 2014. Với yêu cầu vốn điều lệ để hoạt động và duy trì sản xuất, kinh doanh, việc góp vốn có tính chất quyết định trong quá trình thành lập công ty. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các hình thức góp vốn vào công ty, cách định giá tài sản góp vốn và thủ tục cụ thể để góp tài sản thành lập công ty.

Căn cứ pháp lý

Thủ tục góp tài sản thành lập công ty

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Tài sản được góp vào có thể là tiền, tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, theo Bộ luật dân sự năm 2015, tài sản được định nghĩa là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản, có thể là hiện có hoặc hình thành trong tương lai.

Về nguyên tắc, mọi tài sản đều có thể đem góp vào làm vốn của công ty, tuy nhiên điều kiện cần là các tài sản này phải được chuyển giao trong giao lưu dân sự một cách hợp pháp. Ngoài ra, tài sản được chấp nhận góp vào làm vốn còn phụ thuộc vào sự thỏa thuận cụ thể của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập của công ty.

Các hình thức góp vốn vào công ty

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, có ba hình thức góp vốn vào công ty là góp vốn bằng tiền, góp vốn bằng tài sản và góp vốn bằng quyền sử dụng tài sản. Trong đó, góp vốn bằng tiền là hình thức đơn giản nhất và phổ biến nhất trong việc góp vốn vào công ty. Điều này có nghĩa là các thành viên hoặc cổ đông sẽ bỏ ra một số tiền để mua cổ phần hoặc vốn điều lệ của công ty.

Góp vốn bằng tài sản là hình thức góp vốn bằng việc chuyển nhượng quyền sở hữu các tài sản khác nhau cho công ty. Tài sản này có thể là bất động sản, động sản hoặc quyền sử dụng tài sản. Điều quan trọng là giá trị của tài sản này phải được xác định và thỏa thuận giữa các bên.

Góp vốn bằng quyền sử dụng tài sản là hình thức góp vốn bằng việc chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản cho công ty trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi hết thời hạn, quyền sử dụng tài sản sẽ được trả lại cho người góp vốn ban đầu. Đây là hình thức góp vốn ít phổ biến và chỉ áp dụng trong một số trường hợp cụ thể.

Định giá tài sản góp vốn

Việc định giá tài sản góp vốn vào công ty là rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị vốn điều lệ của công ty. Theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, giá trị tài sản góp vốn phải được xác định bằng giá trị thực tế và được thỏa thuận giữa các bên. Điều này có nghĩa là giá trị tài sản góp vốn phải phản ánh đúng giá trị thị trường hiện tại của tài sản đó.

Đối với các tài sản có giá trị thị trường dễ xác định như tiền, chứng khoán, trái phiếu,… việc định giá sẽ đơn giản hơn. Tuy nhiên, đối với các tài sản khác như bất động sản, động sản, quyền sử dụng tài sản,… việc định giá sẽ phức tạp hơn và cần có sự tham gia của các chuyên gia định giá để đảm bảo tính chính xác và công bằng.

Thủ tục góp vốn thành lập công ty

Việc góp vốn vào công ty là một trong những bước quan trọng trong quá trình thành lập công ty. Sau khi đã hoàn thành các thủ tục đăng ký thành lập công ty, các thành viên hoặc cổ đông sẽ tiến hành góp vốn theo thỏa thuận đã được đưa ra trong hợp đồng thành lập công ty.

Đối với các tài sản phải đăng ký quyền sở hữu như bất động sản, xe cơ giới,… việc góp vốn sẽ cần có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và các giấy tờ liên quan khác. Các bên cũng cần lập biên bản ghi nhận việc góp vốn này để đảm bảo tính chính xác và tránh tranh chấp sau này.

Đối với các tài sản không cần đăng ký quyền sở hữu như tiền, chứng khoán,… việc góp vốn sẽ đơn giản hơn và chỉ cần lập biên bản ghi nhận việc góp vốn và các giấy tờ liên quan.

Sau khi hoàn tất việc góp vốn, các thành viên hoặc cổ đông sẽ nhận được cổ phần hoặc vốn điều lệ tương ứng với số tiền hoặc giá trị tài sản đã góp vào công ty.

Kết luận

Trong quá trình thành lập công ty, việc góp vốn là một thủ tục quan trọng và cần thiết. Theo Công ty Luật Gia Khang, căn cứ pháp lý cho việc góp tài sản vào công ty là Bộ luật dân sự năm 2015 và Luật Doanh nghiệp năm 2014. Các hình thức góp vốn vào công ty bao gồm góp vốn bằng tiền, góp vốn bằng tài sản và góp vốn bằng quyền sử dụng tài sản. Việc định giá tài sản góp vốn cũng rất quan trọng và cần được thực hiện một cách chính xác và công bằng. Thủ tục góp vốn thành lập công ty cũng đòi hỏi sự tham gia của các chuyên gia và việc lập biên bản ghi nhận là cần thiết để đảm bảo tính chính xác và tránh tranh chấp sau này. Vì vậy, việc góp tài sản vào công ty là một quy trình phức tạp và cần được thực hiện một cách cẩn thận và đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy chứng nhận VSATTP

GIA KHANG GROUP – Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp

 Trụ sở: 347 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM

 VPĐD: 144 – 146 – 148 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1 , TP. HCM
 0886 12 15 66 – 0915 18 90 66
 luatgiakhang@gmail.com
 Ketoangiakhang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886 12 15 66