Hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh 2023 nhanh chóng, đúng quy trình

Thủ tục đăng ký kinh doanh là một yêu cầu cơ bản để bạn có thể buôn bán. Vậy đăng ký loại giấy tờ này ở đâu? Hồ sơ như thế nào và mất bao nhiêu phí? Những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết của Kế toán Gia Khang. Mời bạn đọc cùng tham khảo. 

Những hình thức đăng ký kinh doanh được pháp luật cho phép hiện nay

Đăng ký kinh doanh là nghĩa vụ bắt buộc mà bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp đều phải thực hiện để có thể buôn bán. Chủ thể kinh doanh có thể chọn một trong các loại hình kinh doanh sau để đăng ký:

 • Đăng ký dạng cá nhân kinh doanh nhằm để kê khai thuế cho thu nhập từ kinh doanh.
 • Đăng ký kinh doanh thành lập hộ kinh doanh cá thể
 • Đăng ký kinh doanh thành lập mô hình hợp tác xã
 • Đăng ký kinh doanh dạng hợp đồng hợp tác kinh doanh 
 • Đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghiệp sẽ bao gồm:
 • Thành lập doanh nghiệp tư nhân
 • Thành lập công ty TNHH
 • Thành lập công ty cổ phần
 • Thành lập công ty hợp danh

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty doanh nghiệp tại TPHCM – Kế Toán Gia Khang

Tùy vào từng nhu cầu và khả năng quản lý sản xuất, vận hành mà các chủ thể kinh doanh đăng ký loại hình phù hợp. Mỗi hình thức nêu trên đều sẽ có những ưu thế riêng. Do đó, để đăng ký loại kinh doanh phù hợp, bạn cần phải xem xét trên nhiều yếu tố khác nhau. 

Đăng ký kinh doanh có đa dạng các hình thức 
Đăng ký kinh doanh có đa dạng các hình thức 

Tìm hiểu thủ tục đăng ký kinh doanh như thế nào?

Việc chuẩn bị thủ tục đăng ký kinh doanh càng kỹ càng, cẩn thận thì thời gian phê duyệt càng nhanh. Các chủ thể sẽ không phải thay đổi và bổ sung nhiều loại giấy tờ. Đế rút ngắn thời gian đăng ký kinh doanh, bạn nên tham khảo các bước hướng dẫn làm thủ tục sau đây:

 • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Muốn đăng ký hộ kinh doanh, bạn cần phải có các loại giấy tờ bao gồm: căn cước công dân/ chứng minh nhân dân/hộ chiếu; giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, dự thảo điều lệ công ty và các giấy tờ liên quan khác.

Nếu đăng ký kinh doanh doanh nghiệp bạn cần chuẩn bị bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong đó yêu cầu doanh nghiệp phải có mã số doanh nghiệp trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. 

 • Scan hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh

Chủ thể cần nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh. Trong thời hạn 3 ngày khi hồ sơ hợp lệ được phê duyệt 

 • Đóng lệ phí đăng ký kinh doanh
 • Nhận giấy phép đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp

Đăng ký kinh doanh ở đâu?

Thủ tục đăng ký kinh doanh sẽ được giải quyết nhanh chóng khi hồ sơ hợp lệ. Thông thường, đăng ký hộ kinh doanh, doanh nghiệp sẽ được giải quyết trong 3 ngày. Đăng ký loại hình hợp tác xã trong 5 ngày.

Nếu bạn muốn làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh mở công ty cần nộp hồ sơ ở Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch Đầu tư tỉnh. Nơi cấp giấy phép kinh doanh do Sở kế hoạch đầu tư tỉnh mà chủ thể đăng ký. Nếu bạn đăng ký hộ kinh doanh cá thể thì khi đi đăng ký xin giấy phép kinh doanh tại phòng kinh tế/ hoặc kế hoạch tài chính thuộc ủy ban nhân dân cấp quận/huyện.

Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại cơ sở cấp quận/huyện
Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại cơ sở cấp quận/huyện

Một số ưu điểm quan trọng của các hình thức kinh doanh

 • Đối với chủ thể đăng ký kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh đơn giản mà không cần phải kê khai thuế hàng quy. Chế độ chứng từ gọn nhẹ và được áp dụng chế độ thuế khoán.

 • Đối với chủ thể đăng ký kinh doanh theo mô hình doanh nghiệp

Mô hình quản lý kinh doanh doanh nghiệp thể hiện tính chuyên nghiệp. Người đại diện pháp luật có con dấu và được tùy chọn phương thức khai thuế.  Các quy định về kế toán sẽ đảm bảo được quyền sở hữu với các loại tài sản doanh nghiệp.

Trường hợp đăng ký thành lập công ty hợp danh sẽ dễ dàng tạo được sự tin cậy cho đối tác kinh doanh. Bởi công ty được kết hợp bởi nhiều người có chung một lợi ích nên sẽ có trách nhiệm hơn khi kinh doanh. 

Có thể thấy mỗi hình thức kinh doanh đều mang một thế mạnh. Bạn cần xác định được mục đích và khả năng quản lý để đăng ký kinh doanh theo quy định. Như vậy sẽ đảm bảo được độ an toàn, chính xác cho cá nhân, công ty doanh nghiệp hoạt động ổn định. 

Đăng ký kinh doanh giúp các cá nhân, doanh nghiệp thực hiện đúng theo quy định pháp luật  
Đăng ký kinh doanh giúp các cá nhân, doanh nghiệp thực hiện đúng theo quy định pháp luật  

Kế toán Gia Khang – Dịch vụ đăng ký kinh doanh uy tín 

Hiện nay, nhu cầu làm thủ tục đăng ký kinh doanh càng được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên để làm thủ tục đúng và thời gian nhanh thì bạn nên tìm đến các đơn vị hỗ trợ. Với mong muốn tối ưu thời gian cho khách hàng, Kế toán Gia Khang đã và đang cung cấp dịch vụ đăng ký kinh doanh phù hợp với nhu cầu của khách hàng. 

Tư vấn các ưu nhược điểm chi tiết từng loại hình kinh doanh khi khách hàng tiến hành đăng ký. Soạn thảo hồ sơ, đại diện khách hàng thực hiện thủ tục pháp lý theo yêu cầu của cơ quan nhà nước. Mọi thắc mắc cần được tư vấn, quý khách vui lòng truy cập website: https://ketoangiakhang.vn/. Hoặc gọi điện đến hotline 0915 18 90 66 – 0886 12 15 66 để được giải đáp.

Mong rằng bài viết này của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn đọc khi tìm hiểu về thủ tục đăng ký kinh doanh!

CÔNG TY TNHH LUẬT GIA KHANG – Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp

 • Địa chỉ: 347 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
 • 144 – 146 – 148 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM
 • Điện thoại: 0886 12 15 66 – 0915 18 90 66 
 • Email: luatgiakhang@gmail.com    
 • Website: https://Ketoangiakhang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886 12 15 66