Thu nhập bao nhiêu thì được hoàn thuế TNCN? Hướng dẫn tính và đăng ký hoàn thuế 2023

Thu nhập bao nhiêu thì được hoàn thuế TNCN (Thuế thu nhập cá nhân)? Hướng dẫn tính và đăng ký hoàn thuế 2023″. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định hoàn thuế TNCN và hướng dẫn bạn tính và đăng ký hoàn thuế năm 2023. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tính toán hoặc đăng ký hoàn thuế, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết và cách thực hiện một cách dễ dàng. Hãy cùng Kế Toán Gia Khang theo dõi và tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

I. Giới thiệu về thu nhập cá nhân và thuế TNCN

Thu nhập cá nhân là tổng giá trị thu nhập mà một cá nhân nhận được từ các nguồn thu nhập khác nhau như tiền lương, tiền công, lợi tức đầu tư, cho thuê tài sản, và các khoản thu nhập khác. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là loại thuế trực thu, áp dụng đối với người có thu nhập từ tiền lương, tiền công hoặc các khoản thu nhập khác.

Số thuế TNCN phải nộp phụ thuộc vào từng loại thu nhập và được tính bằng công thức: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất. Cách tính thuế TNCN và quyết toán thuế cũng như thời điểm nộp được quy định rõ ràng theo quy định của pháp luật.

TNCN là một trong những loại thuế quan trọng nhất của Việt Nam, được trích từ tiền lương của người lao động. Nộp thuế và kê khai đầy đủ TNCN là nghĩa vụ của mọi công dân.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thu nhập cá nhân và thuế TNCN. Việc nắm rõ quy định về thu nhập cá nhân và thuế TNCN sẽ giúp bạn có thể tính toán, quản lý và nộp thuế đúng hạn theo quy định của pháp luật.

II. Thu nhập bao nhiêu thì được hoàn thuế TNCN?

Theo quy định tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP, nếu thu nhập từ tiền lương, tiền công trong năm (trừ thu nhập được miễn thuế) mà từ 132 triệu đồng trở xuống sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, nếu có người phụ thuộc thì mỗi người sẽ được giảm trừ 4,4 triệu đồng/tháng.

Trong trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, có số thuế nộp thừa và đề nghị hoàn trên tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì không phải nộp hồ sơ hoàn thuế.

Tuy nhiên, nếu thu nhập của cá nhân vượt quá mức miễn thuế 132 triệu đồng thì phải tính thuế thu nhập cá nhân và nộp thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân. Cách tính thuế thu nhập cá nhân sẽ được trình bày chi tiết tại phần 3.

Nếu cá nhân đáp ứng được các điều kiện như số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp, cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế hoặc các trường hợp khác theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì có thể được hoàn thuế.

III. Cách tính và đăng ký hoàn thuế TNCN

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc trả lại số tiền thuế đã đóng hoặc dư thuế cho người nộp thuế khi có sự chênh lệch giữa số thuế đã đóng và số thuế thực tế phải nộp. Dưới đây là các hướng dẫn về cách tính và đăng ký hoàn thuế TNCN:

Cách tính hoàn thuế TNCN:

Số tiền hoàn thuế TNCN = Số thuế đã đóng – Số thuế phải nộp thực tế

Thu nhập tính thuế được tính theo công thức: Thu nhập tính thuế = Tổng thu nhập chịu thuế – Giảm trừ thuế gia cảnh

Thuế suất tính theo bảng thuế TNCN hiện hành.

Cách đăng ký hoàn thuế TNCN:

Đối với doanh nghiệp trả tiền lương tiền công được ủy quyền quyết toán thuế, có thể chọn 1 trong các cách sau đây: Nộp trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế hoặc gửi qua hệ thống bưu chính. [1]

Cá nhân có nhu cầu đăng ký hoàn thuế TNCN cần điền tờ khai đăng ký thuế thu nhập cá nhân mẫu 05-ĐK-TCT và nộp tại chi nhánh Tổng cục Thuế nơi cư trú hoặc gửi qua bưu điện. [2]

Truy cập vào hệ thống thuế điện tử của Tổng cục Thuế và đăng nhập bằng mã số thuế và mật khẩu. [3]

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý vị trong việc tính và đăng ký hoàn thuế TNCN.

IV. Các giải pháp giảm thuế TNCN

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là một trong những khoản thuế quan trọng của ngân sách Nhà nước. Trong thời gian gần đây, nhiều giải pháp đã được đưa ra để giảm thuế TNCN, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống của người dân. Dưới đây là một số giải pháp giảm thuế TNCN được đưa ra:

Nâng mức giảm trừ gia cảnh và con cái: Đây là giải pháp nhằm hỗ trợ cho người dân có trẻ em hoặc người già trong gia đình. Hiện nay, mức giảm trừ gia cảnh là 11 triệu đồng/người/năm, mức giảm trừ cho con cái là 4,4 triệu đồng/người/năm [1].

Đưa ra chính sách giảm thuế đặc biệt cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa: Nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chính phủ đưa ra chính sách giảm thuế đặc biệt cho những doanh nghiệp này [5].

Giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ: Giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8% đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ theo quy định tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 khoảng 38.900 tỷ đồng.

Hỗ trợ giảm thuế do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo: Người nộp thuế có thể giảm thuế TNCN nếu bị thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo theo quy định.

V. Dịch vụ quyết toán thuế TNCN Gia Khang

Với đội ngũ chuyên viên kế toán giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu, Kế Toán Gia Khang cam kết sẽ giúp bạn tính toán và đăng ký hoàn thuế TNCN một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Chúng tôi luôn đặt uy tín và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu, đảm bảo sẽ cung cấp cho bạn một dịch vụ chất lượng cao với giá cả hợp lý.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0866 12 15 66 hoặc truy cập vào website https://ketoangiakhang.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ hoàn thuế của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886 12 15 66