Điều kiện thành lập công ty logistics có vốn nước ngoài 2024

Việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài là một trong những mục tiêu quan trọng của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành logistics, việc thành lập công ty logistics có vốn nước ngoài sẽ giúp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu và cải thiện chất lượng dịch vụ logistics trong nước. Tuy nhiên, để thành lập một công ty logistics có vốn nước ngoài tại Việt Nam cần tuân thủ các quy định và luật pháp quy định. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những điều kiện cần thiết để thành lập công ty logistics có vốn nước ngoài vào năm 2024.

Quy định về vốn nước ngoài trong các công ty logistics

Asset Protection 1024

Diễn giải về khái niệm “vốn nước ngoài” trong ngành logistics

Theo đạo luật Đầu tư nước ngoài (sửa đổi và bổ sung năm 2014), vốn nước ngoài là số tiền, tài sản và quyền của nhà đầu tư nước ngoài được nhập khẩu vào Việt Nam để thực hiện các hoạt động kinh doanh. Vốn này có thể được gửi từ nước ngoài hoặc được huy động từ nguồn vốn trong nước theo quy định của pháp luật.Tại Việt Nam, vốn nước ngoài được phân loại thành ba loại chính: vốn FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài), vốn FII (đầu tư gián tiếp nước ngoài) và vốn đầu tư trái phiếu của người nước ngoài. Trong lĩnh vực logistics, vốn nước ngoài được sử dụng để đầu tư vào các công ty cổ phần, liên doanh hoặc chi nhánh của công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Ngành logistics và yêu cầu về vốn nước ngoài

Theo Bộ luật Lao động, một công ty logistics được coi là công ty có quy mô lớn khi có từ 200 công nhân trở lên. Do đó, việc thành lập công ty logistics có vốn nước ngoài đòi hỏi mức đầu tư khá lớn. Ngoài vốn đầu tư ban đầu cho việc thành lập công ty, các chủ sở hữu nước ngoài còn cần có kế hoạch đầu tư dài hạn để phát triển và duy trì hoạt động của công ty.Theo quy định hiện hành, tổng số vốn đầu tư của chủ sở hữu nước ngoài trong một công ty đa ngành không được vượt quá 50% vốn điều lệ. Đối với công ty logistics, tỷ lệ này tăng lên 60%. Ngoài ra, người nước ngoài được phép sở hữu tối đa 49% vốn điều lệ của một công ty logistics tại Việt Nam.

Thủ tục thành lập công ty logistics có vốn nước ngoài

Để thành lập một công ty logistics có vốn nước ngoài tại Việt Nam, người nước ngoài cần tuân thủ những quy định của pháp luật và thực hiện những bước sau:

Bước 1: Đăng ký xác nhận người nước ngoài làm giám đốc công ty

Trong một công ty logistics, vị trí giám đốc là rất quan trọng và yêu cầu phải có người giữ vị trí này là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Do đó, trước khi tiến hành các thủ tục thành lập công ty, chủ sở hữu nước ngoài cần đăng ký xác nhận vị trí giám đốc cho người nước ngoài của mình tại cơ quan quản lý địa phương.

Bước 2: Đăng ký đối với cơ sở kinh doanh

Sau khi đã có người giữ vị trí giám đốc, chủ sở hữu nước ngoài cần đăng ký đối với cơ sở kinh doanh tại cơ quan quản lý địa phương. Đăng ký này bao gồm các thông tin cơ bản về công ty như tên, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh, số lượng cổ đông và vốn điều lệ.

Bước 3: Thực hiện đăng ký đầu tư nước ngoài

Sau khi đã đăng ký đối với cơ sở kinh doanh, chủ sở hữu nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký đầu tư nước ngoài để nộp tại cơ quan chức năng. Hồ sơ này bao gồm các tài liệu như đơn đăng ký đầu tư, giấy phép thành lập công ty, văn bản xác nhận vị trí giám đốc và kế hoạch đầu tư dài hạn.

Luật đầu tư nước ngoài và công ty logistics tại Việt Nam

Luật Đầu tư nước ngoài có 49 điều quy định về việc đầu tư của người nước ngoài tại Việt Nam. Trong số đó, có một số quy định cụ thể liên quan đến công ty logistics như:

Quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty logistics có vốn nước ngoài

Theo Luật Đầu tư nước ngoài (sửa đổi và bổ sung năm 2014), chủ sở hữu công ty logistics có vốn nước ngoài được quyền sở hữu, sử dụng và hưởng lợi từ tài sản của công ty theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, họ còn có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thuế và các quy định khác của pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư của mình.

Các quy định về chuyển quyền sử dụng đất và thuê đất cho công ty logistics có vốn nước ngoài

Các công ty logistics có vốn nước ngoài được phép chuyển quyền sử dụng đất và thuê đất để thực hiện hoạt động kinh doanh của mình theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng này chỉ được thực hiện khi đã có sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải được ghi chú trong giấy đăng ký đầu tư.

Chi phí và điều kiện cần thiết để thành lập công ty logistics có vốn nước ngoài

OIP 32

Để thành lập một công ty logistics có vốn nước ngoài tại Việt Nam, chủ sở hữu nước ngoài cần chuẩn bị một số chi phí và điều kiện cần thiết như sau:

Chi phí

Việc thành lập một công ty logistics có vốn nước ngoài yêu cầu một số chi phí như:

  • Chi phí đăng ký đối với cơ sở kinh doanh: từ 1 triệu đồng – 5 triệu đồng.
  • Chi phí đăng ký đầu tư nước ngoài: từ 30 triệu đồng – 60 triệu đồng.
  • Chi phí thiết lập văn phòng đại diện: khoảng 100 triệu đồng.
  • Chi phí cho các thủ tục liên quan đến luật lao động, thuế và bảo hiểm xã hội: khoảng 50 triệu đồng – 100 triệu đồng.

Ngoài ra, chủ sở hữu nước ngoài cần có kế hoạch đầu tư dài hạn để duy trì hoạt động của công ty. Chi phí này sẽ tùy thuộc vào quy mô và hoạt động kinh doanh của công ty.

Điều kiện cần thiết

Ngoài những điều kiện về vốn nước ngoài và các quy định khác của pháp luật, việc thành lập công ty logistics có vốn nước ngoài còn yêu cầu chủ sở hữu nước ngoài phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  • Có kinh nghiệm trong ngành logistics.
  • Có đầy đủ các giấy tờ, tài liệu pháp lý cần thiết để đăng ký đối với cơ sở kinh doanh và đăng ký đầu tư nước ngoài.
  • Có khả năng cung cấp dịch vụ logistics chuyên nghiệp và đạt tiêu chuẩn quốc tế.
  • Đáp ứng các tiêu chí về an toàn, bảo mật và bảo vệ môi trường.

Các yêu cầu pháp lý cho việc thành lập công ty logistics có vốn nước ngoài

Ngoài các điều kiện và quy định của pháp luật về vốn nước ngoài và đầu tư, việc thành lập một công ty logistics có vốn nước ngoài còn yêu cầu đáp ứng các yêu cầu pháp lý sau:

Cần có giấy chứng nhận đăng ký đối với cơ sở kinh doanh

Giấy chứng nhận đăng ký đối với cơ sở kinh doanh là giấy tờ quan trọng nhất để chứng minh sự hợp pháp của công ty. Nếu công ty không có giấy chứng nhận này, người sở hữu nước ngoài sẽ không được phép thực hiện hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Cần có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nước ngoài

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nước ngoài là giấy tờ mà các chủ sở hữu nước ngoài cần có để chứng minh việc đầu tư của họ được phép và đang hoạt động tại Việt Nam. Nếu không có giấy chứng nhận này, công ty sẽ bị xem là hoạt động trái phép và có thể bị xử lý theo luật.

Các giấy tờ liên quan đến lao động, thuế và bảo hiểm xã hội

Để thành lập một công ty logistics có vốn nước ngoài, người sở hữu nước ngoài cũng cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến luật lao động, thuế và bảo hiểm xã hội. Điều này bao gồm giấy phép lao động, giấy chứng nhận đóng bảo hiểm xã hội, giấy chứng nhận đóng thuế và các văn bản khác liên quan đến việc đảm bảo quyền lợi của nhân viên trong công ty.

Những địa điểm có tiềm năng cho việc thành lập công ty logistics có vốn nước ngoài tại Việt Nam

shutterstock 444327613 scaled 1

Việc đầu tư vào lĩnh vực logistics tại Việt Nam đang được xem là một cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Dưới đây là một số địa điểm có tiềm năng đ thành lập công ty logistics có vốn nước ngoài tại Việt Nam:

Các khu công nghiệp và khu chế xuất

Tại các khu công nghiệp và khu chế xuất, người sở hữu nước ngoài có thể dễ dàng thuê hoặc mua đất để xây dựng trung tâm phân phối và bãi đỗ xe cho việc vận chuyển hàng hóa. Đặc bit, Việt Nam đang có nhiều khu công nghiệp và khu chế xuất hiện đang và sẽ được xây dựng trong tương lai, vì vậy cơ hội cho việc thành lập công ty logistics tại đây là rất lớn.

Các cảng biển

Với vị trí ven biển và các cảng biển lớn như Cảng Hải Phòng, Cảng Sài Gòn, Cảng Đà Nẵng, Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển ngành logistics. Việc thành lập công ty logistics tại các cảng biển này sẽ giúp giảm thiểu thời gian và chi phí cho việc vận chuyển hng hóa.

Khu vực kinh tế trọng điểm

Khu vực kinh tế trọng điểm của Việt Nam bao gồm Thành phố Hồ Ch Minh, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận. Việc thành lập công ty logistics tại các khu vực này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh và phát triển của công ty.

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy chứng nhận VSATTP

GIA KHANG GROUP – Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp

 347 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM

 144 – 146 – 148 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1 , TP. HCM
 0886 12 15 66 – 0915 18 90 66
 luatgiakhang@gmail.com
 Ketoangiakhang.vn

Kết luận

Việc thành lập công ty logistics có vốn nước ngoài tại Việt Nam là một cơ hội và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ chủ sở hữu nước ngoài. Tuy nhiên, với những quy định và điều kiện cần thiết đã được trình bày trong bài viết, chắc chắn sẽ giúp cho công ty thành lập và hoạt động hiệu quả tại Việt Nam. Vic này không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển ngành logistics của Việt Nam mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho các bên liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886 12 15 66