Chi tiết mới nhất về quy định về hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2023

Hiện nay quy định về hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở nước ta như thế nào? Điều kiện và mức hưởng trợ cấp ra sao? Thời gian đóng và thời gian nộp hồ sơ trong bao lâu? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết của Kế toán Gia Khang. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Trong thời buổi kinh tế khó khăn, bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chiếc phao cứu sinh giúp người lao động giảm gánh nặng kinh tế. Loại bảo hiểm này sẽ hỗ trợ người một phần thu nhập khi người lao động bị mất việc làm. 

Bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo quyền lợi của người lao động
Bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo quyền lợi của người lao động

Xem thêm: Dịch vụ khai báo bảo hiểm xã hội – Kế Toán Gia Khang

Bảo hiểm thất nghiệp sẽ giúp người lao động chia sẻ rủi ro trong một thời gian nhất định. Bảo hiểm mang đến những quyền lợi cụ thể cho người tham gia. Quy định mức đóng này theo Điều 57 Luật Việc làm 2013. Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được xác định như sau:

 • Người lao động đóng 1% tiền lương tháng.
 • Người sử dụng lao động sẽ đóng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia. 

Điều kiện quy định và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quy định về hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau. Mỗi điều kiện sẽ dựa vào thời gian và số tiền đóng bảo hiểm của người lao động. Dưới đây là chi tiết về điều kiện và mức hưởng trợ cấp BHTN. 

Điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Điều kiện và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Các điều kiện hưởng trợ cấp 

 • Khi người lao động chấm dứt hợp động lao động, trừ các trường hợp đơn phương, trái pháp luật, trợ cấp mất sức và hưởng lưu hưu. 
 • Đối với trường hợp đã đóng đủ BHTN, từ 12 tháng trở lên và trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng: hợp đồng xác định và không xác định thời hạn. Hoặc 12 tháng trở lên đến 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp làm mùa vụ. Hoặc hợp động theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng. 
 • Người lao động nếu sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ chưa tìm được việc. Tuy nhiên trừ các trường hợp: đi học từ đủ 12 tháng trở lên; đi nghĩa vụ quân sự, chấp hành các biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng. Hay các trường hợp đang phải tuân thủ ở cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện; tạm giam, phạt tù, định cư, lao động nước ngoài hay đã chết.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp 

Quy định về hưởng bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. 

 • Không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với trường hợp thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định
 • Không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định đối với người lao động đóng theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định vào thời điểm hai bên chấm dứt hợp đồng lao động. 

Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian bao lâu?

Quy định về hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ gồm nhiều loại giấy tờ. Người lao động cần nộp hồ sơ trong vòng 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp cần phải trực tiếp đến trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương để hộp hồ sơ. 

Thời gian nộp hồ sơ để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Thời gian nộp hồ sơ để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu thuộc một trong các trường hợp:

– Thai sản, ốm nhiều ngày có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền

– Bị tai nạn có xác nhận của đơn vị có thẩm quyền;

– Thiên tai có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân nơi người lao động sinh sống.

Sau thời hạn 3 tháng mà người lao động chưa nộp hồ sơ thì được xem là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu đầy đủ. Thông tin bảo lưu này sẽ làm căn cứ tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp sau này khi đủ điều kiện.

Quy định hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm những gì?

Quy định hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ bao gồm:

 • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm theo quy định
 • Bản chính hoặc bản sao chứng thực các loại giấy tờ: Quyết định sa thải, h thôi việc, kỷ luật buộc thôi việc. Hoặc các giấy tờ thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đối với lao động mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định.
Hồ sơ nộp đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Hồ sơ nộp đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Như vậy trên đây là các quy định về hưởng bảo hiểm thất nghiệp mới nhất mà bạn nên tham khảo. Để được tư vấn chi tiết hơn về các thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp, bạn có thể liên hệ với Kế toán Gia Khang. 

Chúng tôi sẽ giúp khách hàng nhanh chóng có được hướng giải quyết hồ sơ liên quan. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy gọi điện theo hotline 0886 12 15 66 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

CÔNG TY TNHH LUẬT GIA KHANG – Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp

 • Địa chỉ: 347 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
 • 144 – 146 – 148 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM
 • Điện thoại: 0886 12 15 66 – 0915 18 90 66 
 • Email: luatgiakhang@gmail.com    
 • Website: https://Ketoangiakhang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886 12 15 66