Hướng dẫn cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu cho người mới

Thị trường chứng khoán hiện nay đang phát triển khá mạnh mẽ. Vì thế, bất cứ một cá nhân nào nếu muốn bước chân vào lĩnh vực này thì trước hết cần nắm chắc các kiến thức cơ bản. Điều quan trọng trong chứng khoán là cần phân biệt cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào. Bài viết này bạn hãy cùng Gia Khang tìm hiểu về hình thức chứng khoán này nhé.

Tìm hiểu trái phiếu và cổ phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu được hiểu nôm na là 2 hình thức đầu tư những khoản tiền của mình vào thị trường chứng khoán. Từ đó, tiền sẽ sinh ra tiền và mình sẽ nhận được lợi nhuận từ  những khoản đầu tư đó. Dưới đây Gia Khang sẽ giới thiệu rõ hơn về khái niệm của trái phiếu và cổ phiếu.

Trái phiếu và cổ phiếu là gì
Trái phiếu và cổ phiếu là gì

Trái phiếu là gì

Trái phiếu là một hình thức vay nợ của cá nhân. Có thể hiểu đơn giản hơn là cá nhân sẽ cho cơ quản chính phủ hoặc một doanh nghiệp vào đó vay nợ và cơ quan này phải có nghĩa vụ trả nợ cho người sở hữu. Lúc này, người mua trái phiếu được gọi là chủ nợ và cứ đến định kỳ, người sở hữu sẽ nhận về các khoản trái tức theo quy định.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được hiểu rõ hơn là một cá nhân, tổ chức nào đó sẽ đóng góp một số vốn cho công ty, lúc này người đóng góp được gọi là nhà đầu tư. Vì thế, trong công ty đó, nhà đầu tư là người sở hữu một phần tài sản và trở thành cổ đông. Sau khi đầu tư một số vốn thì cổ đông sẽ nhận được cổ tức hoặc khoản tiền lời trong mỗi giao dịch nào đó.

Hiện tại, cổ phiếu được chia thành các loại cơ bản như sau: cổ phiếu thường, cổ phiếu quỹ, cổ phiếu vô danh, cổ phiếu ưu đãi,… Mỗi một loại cổ phiếu sẽ có mức đầu tư khác nhau và mang về lợi nhuận riêng.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại TPHCM – Kế Toán Gia Khang

Cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu như thế nào?

Giữa cổ phiếu và trái phiếu sẽ có điểm giống nhau và khác nhau. Cách phân biệt cụ thể nhất như sau:

Cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu như thế nào?
Cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu như thế nào?

Sự giống nhau của trái phiếu và cổ phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu đều mang một mục đích là bỏ vốn ra để đầu tư vì thế chắc chắn sẽ có những điểm chung như:

  • Khi nhà đầu tư sở hữu trái phiếu hay cổ phiếu thì đều có thể bán ra để thu hồi vốn nếu muốn.
  • Hai cách đầu tư này đều không có một sự đảm bảo nào về lợi nhuận cố định. Vì thế, nhà đầu tư có thể gặp bất kỳ rủi ro nào nếu quá trình kinh doanh diễn ra không thuận lợi hoặc thị trường chứng khoán biến động là cũng ảnh hưởng.
  • Khi đầu tư vào hai hình thức này đều có thể gặp rủi ro như: không bán được, hoặc bán bị mất giá,…
  • Khi đã tham gia vào đầu tư thì người sở hữu cổ phiếu và trái phiếu đều phải tuân thủ quy định và chế tài riêng.

Những điểm khác nhau của cổ phiếu và trái phiếu

Bên cạnh những điểm giống nhau thì giữa cổ phiếu và trái phiếu có những điểm khác nhau như:

Cổ phiếuTrái phiếu
Về lãi suấtChỉ có cổ tức và được khoản tiền lời được trả theo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đóCó cả lãi suất định kỳ và lãi suất không định kỳ
Thời gian đáo hạnNhà đầu tư được nắm giữ cổ phiếu ngắn hạn hoặc dài hạnNhà đầu tư không thể nắm giữ khoản đầu tư
Lợi nhuậnKhoản tiền lãi nhận được không giới hạn mà phụ thuộc vào sự phát triển, tăng trưởng của công ty, doanh nghiệp đó.Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi công ty kinh doanh thất thoát hoặc do biến động của thị trườngMức lãi suất cố định sẽ được thông bảo từ thời điểm phát hành
Các quyền lợiDựa trên số cổ phiếu mà cổ đông đang có. Nhà đầu tư có quyền tham gia biểu quyết và quản lý, điều hành các công việc của doanh nghiệp đóNgười đầu tư không có quyền hạn trong điều hành hoặc các hoạt động kinh doanh của công ty
Quyền phát hànhCông ty cổ phầnChính phủ hoặc công ty thuộc nhà nước

Người mới đầu tư nên chọn cổ phiếu hay trái phiếu

Vậy khi đã phân biệt cổ phiếu và trái phiếu thì người mới đầu tư nên chọn loại hình chứng khoán nào cho phù hợp. Cùng phân tích 2 hình thức đầu tư như sau: 

Trước hết đối với trái phiếu, nếu người mới đầu tư vào trái phiếu thì đến định kỳ sẽ nhận được khoản tiền lãi theo quy định và khi đáo hạn sẽ thu lại được vốn đầu tư. Đây được xem là hình thức đầu tư khá chắc chắn, không tiềm ẩn rủi ro cao và đầu tư với mức vốn phù hợp. 

Nên chọn cổ phiếu hay trái phiếu
Nên chọn cổ phiếu hay trái phiếu

Ngoài ra, hiện nay hình thức mua trái phiếu rất đa dạng vì thế người mới khi đầu tư có thể chọn mua trái phiếu của doanh nghiệp hoặc chính phủ. Lúc này, cần phải tìm hiểu kỹ về các doanh nghiệp rồi mới quyết định đầu tư, vì nếu trong trường hợp doanh nghiệp đó phá sản là bạn mất toàn bộ số vốn ban đầu.

Đối với cổ phiếu thì được khá nhiều người lựa chọn để đầu tư vì có lãi suất cao và thị trường cổ phiếu đang phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, khi cổ đông nắm giữ cổ phiếu còn có thêm quyền điều hành doanh nghiệp. Đặc biệt, tiền lời khi đầu tư vào cổ phiếu là không cố định và không giới hạn. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này tiềm ẩn rủi ro khá cao vì nếu thị trường biến động có khi bạn mất trắng số vốn.

Vậy nếu là một người mới muốn đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán thì nên lựa chọn hình thức đầu tư an toàn vào trái phiếu. Còn nếu nhà đầu tư muốn sinh lời nhanh và tiền lời cao thì có thể lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu.

Mẫu trái phiếu
Mẫu trái phiếu

Hy vọng những thông tin mà Gia Khang vừa chia sẻ trên đây giúp những nhà đầu tư tương lai hiểu rõ hơn về 2 loại hình chứng khoán này. Đặc biệt là phân biệt cổ phiếu và trái phiếu giống và khác nhau như thế nào. Từ đó, chuẩn bị cho mình một kiến thức hữu ích để đầu tư sao cho hợp lý.

CÔNG TY TNHH LUẬT GIA KHANG – Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp

  • Địa chỉ CS1: 347 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM
  • Địa chỉ CS2: 144, 146, 148 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
  • Hotline: 0886 12 15 66 – 0915 18 90 66 
  • Email: luatgiakhang@gmail.com
  • Website: Ketoangiakhang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886 12 15 66