Những thông tin về kế toán doanh nghiệp mới nhất 2022

Kế toán doanh nghiệp tuy là người không trực tiếp tạo nên doanh thu, nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng đối với công ty, tổ chức. Để hiểu rõ hơn chức vụ của kế toán doanh nghiệp, công ty cũng như những điều kiện cần của người kế toán làm cho doanh nghiệp là gì? Tất cả sẽ được tìm hiểu cụ thể và chi tiết ngay sau bài viết dưới đây.

Tìm hiểu kế toán doanh nghiệp là gì?

Chúng ta có thể hiểu kế toán doanh nghiệp theo cách đơn giản là nhân vật đóng vai trò quan trò quan trọng trong việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của một kế toán doanh nghiệp đó là tiến hành hoạt động thu thập, kiểm tra xử lý. Đồng thời đưa ra những phân tích, cung cấp dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lưu động về các thông tin tài chính, kinh tế.

Kế toán doanh nghiệp - đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp
Kế toán doanh nghiệp – đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp

Thường chúng ta cũng sẽ có kế hoạch cho doanh nghiệp. Trong đó bao gồm 2 mảng chính của kế toán doanh nghiệp mà chúng ta sẽ gọi đó là kế toán thuế và kế toán nội bộ. Kế toán doanh nghiệp sẽ được phân chia thành những bộ phận sau theo quy định pháp luật:

 • Kế toán: Có kế toán hàng hóa, nguyên vật liệu, sản phẩm và kế toán chi phí và hạch toán về giá thành.
 • Giao dịch: Thực hiện quản lý, giám sát những giao dịch tiền mặt và tiền gửi. Bên cạnh đó có thêm tài sản cố định vô hình và tài sản hữu hình và các giao dịch ngoại tệ.
 • Hạch toán: Hạch toán với đối tác tiến hành hạch toán về tiền lương người lao động. Bên cạnh đó là hạch toán với người nhận tạo ứng cùng hạch toán với ngân sách.

Xem thêm: Dịch vụ sổ sách kế toán – Kế Toán Gia Khang

Làm kế toán doanh nghiệp cần phải lưu ý những gì?

Để giữ được vị trí kế toán doanh nghiệp bắt buộc bạn luôn phải nắm rõ được tình hình của doanh nghiệp. Hiểu rõ và quản lý tốt được các hoạt động về thanh toán lương của người lao động, tài sản doanh nghiệp, mua bán, vay vốn,…Để khi có các vấn đề liên quan phát sinh thì mọi việc được giải quyết một cách êm đẹp và kinh hoạt. 

Kế toán doanh nghiệp sẽ giữ vai trò là người tổng hợp tiếp nhận những thông tin có liên quan đến doanh nghiệp mà mình đang làm việc. Cụ thể hơn đó là đảm nhiệm về lập bảng báo cáo số liệu về giao dịch thu chi và sản xuất của doanh nghiệp. Nhờ vào dữ liệu ấy mà cấp trên có thể nắm bắt được cụ thể chi tiết hơn. Có được cách xử lý công việc khi có vấn đề hoặc biến chuyển khó khăn hơn. 

Trên thực tế, sẽ có phải rất nhiều lĩnh vực cần được quan tâm trong doanh nghiệp. Chính vì thế khi giữ vị trí kế toán doanh nghiệp bạn luôn cần ý thức được nhiệm vụ của mình. Đó là phân loại sắp xếp các dữ liệu một cách rõ ràng, minh bạch. Khi cần đối chiếu hay kiểm tra kế toán dễ dàng tìm kiếm và không bị nhầm lẫn với số liệu khác.

Công việc chính của kế toán doanh nghiệp là gì?

Bạn đang thắc mắc rằng công việc chính của kế toán doanh nghiệp là gì phải không? Chúng ta có thể nắm bắt được công việc cơ bản của một kế toán doanh nghiệp đó là:

 • Thu thập, kiểm tra về tính hợp lệ của các chứng từ phát sinh trong quá trình hoạt động, đây là nhiệm vụ cơ bản. Nếu như có phát hiện sai sót hãy xử lý, tính toán, ghi nhận và đối chiếu các bút toán, kế toán cũng như công nợ của doanh nghiệp.
 • Báo cáo quản trị, lập báo cáo về tài chính định kỳ hoặc theo yêu cầu của lãnh đạo doanh nghiệp. Nhằm phục vụ cho quá trình lên kế hoạch một cách chính xác hơn. Theo dõi, giám sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp để trình lên lãnh đạo.
 • Kê khai, báo cáo thuế, báo cáo thuế theo định kỳ để trình được lên cơ quan thuế, nộp thuế và ngân sách nhà nước theo đúng quy định.

Để làm một kế toán doanh nghiệp cần những điều kiện gì?

Để làm kế toán doanh nghiệp kiến thức chuyên ngành sẽ là điều quan trọng hơn cả. Do vậy nên ngay từ khi đi học,các kế toán tương lai cần có cho mình vốn kiến thức đầy đủ. Cùng với đó là sự hiểu biết của mình để đảm bảo xử lý được tốt các công việc. Bên cạnh đó để đảm nhận được vị trí này các kế toán doanh nghiệp cần phải có điều kiện cần và đủ sau:

Điều kiện cần đối với một kế toán doanh nghiệp
Điều kiện cần đối với một kế toán doanh nghiệp
 • Cẩn thận: Đức tính cẩn thận sẽ thực sự quan trọng đối với một kế toán doanh nghiệp. Bởi công việc đặc thù sẽ phải tiếp xúc với giấy tờ, tài liệu và dữ liệu quan trọng về tài chính. Do đó mà kế toán doanh nghiệp cần phải biết phân tích và lưu trữ sao cho dễ dàng tìm kiếm, tra cứu chính xác. 
 • Thực hiện thành thạo các kỹ năng nghiệp vụ: phân tích tài chính, tiến hành đọc báo cáo tài chính, đàm phán thương lượng,…Đều là những kỹ năng nghiệp vụ cần có ở người kế toán doanh nghiệp. 
 • Luôn hỗ trợ nhau trong công việc: Để đảm nhận công việc một cách hiệu quả thì công việc nội bộ cần phải giữ kín. Từ lời nói cho đến việc làm cần phải cẩn thận để không gây ra hậu quả hay tổn thất về mặt tài chính. Hãy cùng nhau giải quyết tốt mọi công việc. Chủ động chia sẻ và hỗ trợ đồng nghiệp để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Kết Luận

Luật Gia Khang đã giúp bạn đọc nắm bắt chi tiết về kế toán doanh nghiệp. Hy vọng rằng với những chia sẻ này giúp bạn nâng cao được kỹ năng cũng như nắm bắt được điều kiện cần để trở thành người kế toán cho doanh nghiệp tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Từ đó giúp cho doanh nghiệp trở nên vững mạnh và phát triển trong tương lai.

CÔNG TY TNHH LUẬT GIA KHANG – Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp

 • Địa chỉ CS1: 347 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM
 • Địa chỉ CS2: 144, 146, 148 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
 • Hotline: 0886 12 15 66 – 0915 18 90 66 
 • Email: luatgiakhang@gmail.com
 • Website: Ketoangiakhang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886 12 15 66