Điều kiện kinh doanh suất ăn công nghiệp năm 2023

Suất ăn công nghiệp là một trong những dịch vụ ăn uống phổ biến hiện nay, được cung cấp cho các doanh nghiệp, trường học, bệnh viện và các tổ chức khác. Để kinh doanh suất ăn công nghiệp, các cơ sở cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Bài viết này sẽ trình bày chi tiết về các điều kiện kinh doanh suất ăn công nghiệp năm 2023.

1. Điều kiện về pháp lý

Cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp phải được thành lập theo quy định của pháp luật. Đối với hộ kinh doanh, cần đăng ký kinh doanh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đặt địa điểm kinh doanh. Đối với doanh nghiệp, cần đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh hoặc cấp huyện.

2. Điều kiện về cơ sở vật chất

OIP 12

Cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp phải có địa điểm kinh doanh cố định, đảm bảo các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Diện tích khu vực bếp nấu, khu vực chế biến, khu vực ăn uống phải phù hợp với quy mô kinh doanh.

  • Khu vực bếp nấu phải được thiết kế, xây dựng đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Có đủ các thiết bị, dụng cụ cần thiết cho việc chế biến thực phẩm, bao gồm:
    • Bếp nấu, tủ hấp, máy xay, máy trộn,…
    • Dụng cụ chế biến thực phẩm: dao, thớt, nồi, niêu, xoong, chảo,…
    • Dụng cụ vệ sinh: chổi, xô, chậu,…
  • Khu vực chế biến phải được bố trí tách biệt với khu vực ăn uống. Có đủ các dụng cụ, thiết bị cần thiết cho việc sơ chế, chế biến thực phẩm, bao gồm:
    • Bàn, tủ, kệ để sơ chế thực phẩm
    • Tủ bảo quản thực phẩm sống, chín
    • Hệ thống thoát nước
  • Khu vực ăn uống phải được bố trí thoáng mát, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Có đủ bàn ghế, dụng cụ ăn uống cho khách hàng.

3. Điều kiện về nhân lực

Chủ cơ sở và nhân viên phục vụ trong bếp ăn công nghiệp phải được khám sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

4. Điều kiện về nguồn nguyên liệu

Nguồn nguyên liệu sử dụng để chế biến suất ăn công nghiệp phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguyên liệu phải được mua từ các cơ sở cung cấp có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

5. Điều kiện về quy trình chế biến

Cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp phải thực hiện các quy trình chế biến thực phẩm theo đúng quy định của Bộ Y tế. Các quy trình chế biến phải đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

6. Điều kiện về quản lý chất lượng

Cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp phải có hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm phù hợp với quy định của Bộ Y tế. Hệ thống quản lý chất lượng phải đảm bảo thực phẩm được chế biến và cung cấp cho khách hàng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy chứng nhận VSATTP

7. Điều kiện về hồ sơ, giấy tờ

OIP 13

Cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp phải có đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ theo quy định của pháp luật, bao gồm:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên phục vụ trong bếp ăn
  • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu
  • Sổ ghi chép về quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm

GIA KHANG GROUP – Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp

 347 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM

 144 – 146 – 148 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1 , TP. HCM
 0886 12 15 66 – 0915 18 90 66
 luatgiakhang@gmail.com
 Ketoangiakhang.vn

8. Mức phạt vi phạm

Các cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Mức phạt có thể lên đến 100 triệu đồng.

Kết luận

Năm 2023, để kinh doanh suất ăn công nghiệp, các cơ sở phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện về pháp lý, cơ sở vật chất, nhân lực, nguồn nguyên liệu, quy trình chế biến, quản lý chất lượng và hồ sơ giấy tờ. Vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm có thể bị xử phạt nặng. Điều này nhằm đảm bảo rằng suất ăn công nghiệp được cung cấp cho khách hàng đảm bảo an toàn vệ sinh, góp phần tạo ra một môi trường ăn uống lành mạnh trong cộng đồng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886 12 15 66