Đăng ký giấy phép kinh doanh quán trà sữa năm 2023

Trà sữa là một trong những thức uống được yêu thích nhất hiện nay, đặc biệt là ở giới trẻ. Điều này đã tạo cơ hội kinh doanh cho nhiều người, trong đó có mở quán trà sữa. Tuy nhiên, để kinh doanh quán trà sữa một cách hợp pháp, bạn cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh.

1. Quy định về đăng ký giấy phép kinh doanh quán trà sữa

R 14
mở quán trà sữa cần chuẩn bị gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hoạt động kinh doanh quán trà sữa thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống. Do đó, bạn cần đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Có hai hình thức đăng ký giấy phép kinh doanh quán trà sữa, đó là:

Đăng ký kinh doanh hộ gia đình

Đối với hộ kinh doanh cá thể, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân của chủ hộ kinh doanh
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng địa điểm kinh doanh
 • Bản sao giấy tờ chứng minh vốn pháp định đối với ngành, nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định

Đăng ký kinh doanh công ty

Đối với công ty, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông sáng lập
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng địa điểm kinh doanh

2. Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh quán trà sữa

Đối với hộ kinh doanh cá thể

mo quan tra sua can bao nhieu tien

Bạn nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đặt địa điểm kinh doanh. Thời gian giải quyết hồ sơ là 03 ngày làm việc.

Đối với công ty

Bạn nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính. Thời gian giải quyết hồ sơ là 05 ngày làm việc.

3. Các giấy tờ cần thiết khi kinh doanh quán trà sữa

Ngoài giấy phép kinh doanh, bạn cần phải có các giấy tờ sau để kinh doanh quán trà sữa:

 • Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm: Giấy tờ bắt buộc đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong đó có quán trà sữa. Bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp tỉnh nơi đặt địa điểm kinh doanh.
 • Giấy phép phòng cháy chữa cháy: Giấy tờ bắt buộc đối với các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, trong đó có quán trà sữa. Bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy tại Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp tỉnh nơi đặt địa điểm kinh doanh.
 • Giấy phép sử dụng nhãn hiệu: Nếu bạn sử dụng nhãn hiệu cho quán trà sữa, bạn cần phải đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy chứng nhận VSATTP

GIA KHANG GROUP – Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp

 347 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM

 144 – 146 – 148 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1 , TP. HCM
 0886 12 15 66 – 0915 18 90 66
 luatgiakhang@gmail.com
 Ketoangiakhang.vn

4. Một số lưu ý khi đăng ký giấy phép kinh doanh quán trà sữa

Đầu tiên, khi đăng ký giấy phép kinh doanh quán trà sữa, việc chọn tên quán trà sữa phù hợp là rất quan trọng. Tên quán trà sữa phải được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu để đảm bảo không bị sao chép hoặc sử dụng trái phép. Bạn nên chọn tên quán trà sữa dễ nhớ, dễ đọc và phù hợp với phong cách của quán. Ngoài ra, tránh sử dụng các từ ngữ gây nhầm lẫn với những thương hiệu khác trong ngành, để tránh gây phiền phức khi đi đăng ký giấy phép.

Thứ hai, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để đăng ký giấy phép kinh doanh. Các giấy tờ cần thiết bao gồm: bản sao giấy khai sinh hoặc thẻ căn cước, giấy xác nhận địa chỉ kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan đến tài chính. Các giấy tờ này sẽ được kiểm tra và xác nhận bởi cơ quan quản lý để đảm bảo việc đăng ký giấy phép kinh doanh được thực hiện đầy đủ và hợp pháp.

Thứ ba, bạn nên lưu ý rằng việc đăng ký giấy phép kinh doanh quán trà sữa không chỉ đơn thuần là việc đăng ký mà còn liên quan đến các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, bạn cần chuẩn bị sẵn các tài liệu về an toàn vệ sinh thực phẩm để trình cơ quan chức năng kiểm tra và xác nhận việc quán của bạn đủ tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Cuối cùng, sau khi hoàn thành quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh quán trà sữa, bạn cần tiếp tục tuân thủ các quy định và điều kiện theo yêu cầu của cơ quan chức năng để đảm bảo hoạt động kinh doanh của quán trà sữa được thực hiện đúng quy định và đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Kết luận

Trên đây là quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh quán trà sữa cho năm 2023. Việc đăng ký giấy phép kinh doanh là bước quan trọng để hoạt động kinh doanh của bạn được hợp pháp và có thể phát triển bền vững. Hãy tuân thủ đúng quy định và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết để đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886 12 15 66