Cách tính thuế thu nhập cá nhân chính xác, đúng pháp luật

Tính thuế thu nhập cá nhân chính xác, đúng quy định của pháp luật là mong muốn của nhiều người. Đây là khoản thuế liên hệ mật thiết với tiền lương của người lao động. Nhiều người cảm thấy tính thuế TNCN khá khó hiểu và phức tạp, đồng thời không nắm được chính xác cách tính thuế thu nhập cá nhân. Do đó bài viết dưới đây Kế Toán Gia Khang đã hướng dẫn chi tiết cách tính để bạn có thể tham khảo rõ hơn. 

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế TNCN là khoản tiền mà người lao động cần phải trích nộp tại cơ quan Thuế để nộp về ngân sách nhà nước sau khi giảm trừ. Mức thuế này không áp dụng với các cá nhân có thu nhập thấp hơn mức quy định phải đóng thuế từ nhà nước.

Thuế TNCN là khoản tiền người lao động cần nộp cho ngân sách nhà nước
Thuế TNCN là khoản tiền người lao động cần nộp cho ngân sách nhà nước

Thuế TNCN là khoản tiền người lao động cần nộp cho ngân sách nhà nước

Đối với người lao động nộp thuế TNCN (có người phụ thuộc) cũng được giảm trừ theo quy định. Nhìn chung thuế TNCN chỉ “nặng” với những cá nhân có mức thu nhập cao. 

1. Đối tượng cần tính, nộp thuế thu nhập cá nhân 

Tại Điều 2 Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi tại năm 2012, Nhà nước đã quy định đối tượng cần tính và nộp thuế sẽ bao gồm 2 nhóm đối tượng là: 

 • Cá nhân cư trú: Người có nơi ở/nhà thuê thường xuyên tại Việt Nam có thời hạn hợp đồng thuê nhà từ 183 ngày trở lên; Người ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên; Người ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng và không ký hợp đồng lao động. 
 • Cá nhân không cư trú: Người không đủ điều kiện của cá nhân cư trú; Người nước ngoài làm việc, sinh sống tại Việt Nam 
Cách tính thuế thu nhập cá nhân chính xác, đúng pháp luật
Cách tính thuế thu nhập cá nhân chính xác, đúng pháp luật

Cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú đều cần nộp thuế TNCN 

2. Căn cứ pháp lý về thuế thu nhập cá nhân

 • Luật Thuế TNCN năm 2007
 • Luật sửa đổi, bổ sung vào Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2012
 • Thông tư 111/2013/TT-BTC
 • Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14

Hướng dẫn các cách tính thuế thu nhập cá nhân chính xác 

Nộp thuế TNCN cho Nhà Nước là nghĩa vụ của mọi cá nhân khi sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Nếu bạn chưa nắm rõ cách tính thuế thu nhập cá nhân chính xác thì hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây: 

1. Cách tính thuế thu nhập cá nhân (cho cá nhân cư trú) 

Đối với trường hợp cá nhân cư trú đã ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên (có nguồn thu nhập từ tiền lương). Công thức tính thuế TNCN chính xác cho trường hợp này được triển khai như sau: 

 • Bước 1: Thuế TNCN cần nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 
 • Bước 2: Thu nhập tính thuế = Thu nhập phải chịu thuế – các khoản giảm trừ
 • Bước 3: Thu nhập phải chịu thuế = Tổng tiền lương nhận được – Các khoản được miễn thuế 
Cách tính thuế thu nhập cá nhân (cho cá nhân cư trú)
Cách tính thuế thu nhập cá nhân (cho cá nhân cư trú)

Cách tính thuế thu nhập cá nhân (cho cá nhân cư trú)

Trong đó tổng thu nhập ở đây là số tiền mà người lao động cần nhận từ người sử dụng lao động. Bao gồm tiền lương, tiền công và một số khoản thu nhập khác dưới hình thức bằng tiền hoặc không. Ví dụ như các khoản phụ cấp, tiền thưởng,… Để tính thuế thu nhập cá nhân thật chính xác, cá nhân cư trú cần tham khảo biểu thuế lũy tiến từng phần như: 

 • Bậc 1: Thu nhập từ 0 – 5 triệu VNĐ/tháng sẽ áp dụng cách tính thuế suất 5% => Số thuế TNCN phải nộp là 0 triệu VNĐ + 5% thu nhập tính thuế 
 • Bậc 2: Thu nhập từ 5 – 10 triệu VNĐ/tháng sẽ áp dụng thuế suất 10% => Số thuế TNCN phải nộp là 0,25 triệu VNĐ + 10% thu nhập tính thuế 
 • Bậc 3: Thu nhập từ 10 – 18 triệu VNĐ/tháng áp dụng thuế suất 15% => Số thuế TNCN phải nộp là 0,75 triệu VNĐ + 15% thu nhập tính thuế 
 • Bậc 4: Thu nhập từ 18 – 32 triệu VNĐ/tháng áp dụng thuế suất 20% => Số thuế TNCN phải nộp là 1,95 triệu VNĐ + 20% thu nhập tính thuế 
 • Bậc 5: Thu nhập từ 32 – 52 triệu VNĐ/tháng áp dụng thuế suất 25% => Số thuế TNCN phải nộp là 4,75 triệu VNĐ + 25% thu nhập tính thuế 
 • Bậc 6: Thu nhập từ 52 – 80 triệu VNĐ/tháng áp dụng thuế suất 30% => Số thuế TNCN phải nộp là 9,75 triệu VNĐ + 30% thu nhập tính thuế 
 • Bậc 7: Thu nhập từ trên 80 triệu VNĐ/tháng áp dụng thuế suất 35% => Số thuế TNCN phải nộp là 18,15 triệu VNĐ + 35% thu nhập tính thuế 

2. Cách tính thuế thu nhập cá nhân (cho cá nhân không ký HĐLĐ) 

Tại Điểm i, Điều 25, Thông tư 111/2015 quy định thì cá nhân không ký HĐLĐ sẽ tính và nộp thuế TNCN bằng 10% tổng thu nhập. Cụ thể các cá nhân, tổ chức trả tiền công cho cá nhân không ký HĐLĐ <3 tháng cần khấu trừ 10% thuế/tổng thu nhập (từ 2 triệu đồng trở lên). 

cach tinh thue thu nhap ca nhan 4
Cách tính thuế thu nhập cá nhân (cá nhân không ký HĐLĐ)

Cách tính thuế thu nhập cá nhân (cá nhân không ký HĐLĐ)

3. Cách tính thuế thu nhập cá nhân (cho cá nhân không cư trú) 

Dựa vào Điều 18, Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định, cá nhân không cư trú khi nộp thuế TNCN cần xác định thu nhập chịu thuế từ tiền công x thuế suất 20%. Hơn nữa Khoản 2, Điều 8 của Thông tư cũng quy định thu nhập chịu thuế từ tiền công của cá nhân nhân không cư trú cũng giống với cá nhân cư trú. Dưới đây là cách tính thuế thu nhập cá nhân chính xác dành cho cá nhân không cư trú. Cụ thể: 

 • Thu nhập chịu thuế TNCN = Tổng thu nhập – Các khoản thu nhập không chịu thuế TNCN – Các khoản thu nhập miễn thuế TNCN 
 • Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập chịu thuế TNCN x 20%

Cách tính thuế thu nhập cá nhân (cho cá nhân không cư trú)

Lời kết 

Bài viết trên Kế Toán Gia Khang đã bật mí cho bạn các cách tính thuế thu nhập cá nhân chính xác và hữu ích nhất. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc tính thuế TNCN thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn, hỗ trợ chi tiết: 

CÔNG TY TNHH LUẬT GIA KHANG – Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp

 • Địa chỉ CS1: 347 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM
 • Địa chỉ CS2: 144, 146, 148 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
 • Hotline: 0886 12 15 66 – 0915 18 90 66 
 • Email: luatgiakhang@gmail.com
 • Website: Ketoangiakhang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0886 12 15 66